Có nên thuê xe ô tô tự lái thay vì mua ô tô để sử dụng không?

Hệ thống giao thông chưa phát triển, nhu cầu sử dụng ít, các khoảng phí hay sự bất tiện cho việc bãi đỗ xe hay đậu xe là những vấn đề bạn nên cân nhắc trong việc nên thuê xe ô tô tự lái để thăm quan hay mua xe ô tô.

Đối với người đất nước ta chiếc xe ô tô ngoài là phương tiện đi lại cho gia đình, nó còn là một tài sản và cũng là một cái mốt để thỏa mãn tính sỉ diện của mỗi cá nhân.

Thế nhưng nếu nhu cầu đi lại mỗi năm không thật sự nhiều bạn có thể tham khảo qua những lý do sau đây để có quyền quyết định nên mua xe ô tô hay khi có nhu cầu đi đâu đấy thì phải nên thuê xe ô tô tự lái.

Vì sao nên ưu tiên chọn thuê xe ô tô tự lái

1. Nhu cầu sử dụng ô tô ít

nếu bạn là cư dân những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác kẹt xe triền miên, chưa kể thời gian mong đợi, trễ công việc, dễ va quẹt thì tiền nhiên liệu cho những lúc di chuyển chậm chạp ấy cũng ngốn của bạn không ít kinh phí để nuôi ô tô.

Cũng vì những nguyên nhân bất tiện do hạ tầng giao thông chưa thật sự phát triển khiến cho rất nhiều gia đình người Việt khi mua ô tô thường để ở nhà, ít dùng chỉ khi có dịp đi chơi xa hoặc về quê thăm gia đình mới mang ra sử dụng.

Như vậy bạn sẽ cân nhắc việc nên thuê xe ô tô tự lái khi có dịp đi xa thay vì mua ô tô ít dùng là một ý tưởng nên làm.

2. Tiết kiệm chi phí

Rất phần đông người khi mua ô tô thường tưởng tượng đến chi phí nuôi xe hầu hết là tiền nhiên liệu và bảo dưỡng mà quên đi các chi phí khác cũng tốn khá nhiều như:

  • Tiền gửi xe: nếu như nhà bạn không có chỗ để xe thì hãy xác định hàng tháng phải bỏ ra một khoảng kha khá để thuê bãi giữ xe, thấp nhất cũng tầm trên 1 triệu, chưa kể phí giữ xe ngoài đường.
  • Bảo trì và sửa chữa: khác với xe máy, chỉ cần một vết xước nhỏ, hay dễ dàng là bị cướp “vặt” mất gương xe, logo xe, thì người sử dụng cũng phải chi rất nhiều tiền để sửa chữa.
  • Phí đường bộ, bảo hiểm, đăng kiểm.
  • Tiền khấu hao: Nhiều chiếc xe sau khi mua bị rớt giá rất nhanh do cung vượt quá cầu hoặc kém lôi cuốn người dùng.
  • Cùng hàng chục khoản chi không tên khác mà chủ xe phải gánh chịu hàng tháng, đây là nguyên nhân phần đông người nên thuê xe thay vì mua

3. Giải pháp an toàn

Đầu tiênphương án thuê xe có lái được phần đông người chọn lựa nhất, quan trọng là các gia đình có nhu cầu đi du lịch.

Hình thức này có ưu điểm là người thuê không cần bằng lái, mà chỉ cần ký hợp đồng, cũng không cần đặt cọc. Tiền có thể trả sau khi hành trình kết thúc. Mọi phát sinh hay nguy cơ trên đường đã có chủ xe hay lo hết.

Thế nhưng, thuê xe có lái cũng có những nhược điểm. Giá thuê tính theo chi phí sử dụng thực tế và các phát sinh theo đơn giá ngày. Chẳng hạn thuê một xe Innova kèm theo cả người lái có mức giá khoảng 1.300.000VND/120km/10 giờ. Khách chỉ phải trả tiền phát sinh ngoài giờ, vượt km và vé cầu đường.

Hơn nữađó là người thuê xe phải lo cả việc ăn nghỉ của lái xe khi đi ngoại tỉnh (nếu có thỏa thuận). Việc lái xe ăn nghỉ cùng gia đình thì có thể phát sinh bất tiện không mong muốn.

4. Tự lái – giải pháp tự do

Trong khi đó, việc thuê xe tự lái sẽ tốn khoản chi ban đầu (chưa kể chi phí nhiên liệu) thấp hơn so sánh với thuê xe có lái, tuy nhiên kéo theo đó là hàng loạt ràng buộc và nguy cơ tiềm ẩn dọc đường mà người thuê phải tự lo liệu để mua “tự do”.

Trước tiên, điều kiện để thuê xe tự lái khá phức tạp. Người thuê nên có giấy phép lái xe phù hợp, chẳng hạn với xe du lịch dưới 9 chỗ là cần có giấy phép hạng B1 hay B2, và phải thế chấp bằng tiện mặt hoặc xe máy, sổ đỏ hoặc tín chấp để phòng ngừa phát sinh chi phí trong lúc thuê. Người thuê xe tự lái cũng nên có sức khỏe, đủ điều kiện để lái xe.

Về khoản chi, đơn cử với chiếc xe 7 chỗ như Innova, giá thuê tự lái khoảng 800.000 – 1.000.000VND/ngày và số km định mức không quá 200km/ngày.

Nếu như đi quá số km định mức thì phải chịu khoản chi đi quá, thường là 3.000 – 4.000VND/km. Dĩ nhiên, khách thuê phải tự đổ nhiên liệu, tự chi lệ phí cầu đường, vé gửi đỗ xe, lưu xe qua đêm…

Nên thuê xe tự lái khi mới có bằng lái xe không?

Thuê xe tự lái khi mới có bằng lái xe được xem là phương pháp hữu hiệu khi vừa giúp mình hoàn thành được kĩ năng lái xe, khoản chi lại phù hợp.

Hiện tại để thuê xe tự lái đã không còn khó khăn khi mà bạn biết tìm hiểu và quan tâm đến nó. Chúc các bạn mới có bằng lái xe, di chuyển vững vàng hơn và có những hành trình an toàn, thú vị

Tạm kết

Trên đây là một vài phân tích của chúng tôi, để tìm được đáp án chính xác nên mua hay thuê xe, hãy cân nhắc thật kỹ và làm một vài phép tính so sánh đơn giản giữa hai phương án để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Tin tức mới nhất

Thông tin liên hệ

0949492426

0949492426