Top 11 bí quyết dành cho người mới lái xe ô tô

Bất kỳ ai khi tập lái xe ô tô cũng gặp phải những khó khăn, bỡ ngỡ trước khi trở thành tài xế chắc tay. 8 Bí quyết dưới đây sẽ giúp người mới lái xe nhanh chóng vững vàng.

1. Đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh.

Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống xảy ra quá nhanh. Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

2. Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.’

3. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Những thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha chẳng thấm vào đâu, do vậy đi tầm này phải rất cẩn thận.

Còn tảng sáng ngoài chuyện có người đi chợ sớm thì quan trọng là: nhiều lái xe chạy đêm, tầm đó hay bị ngủ gật.

4. Lơ tốt còn hơn lái tồi

Ám chỉ khi chạy đường xa, vai trò của anh phụ lái này đôi khi rất quan trọng. Chẳng hạn, khi lái xe chính có biểu hiện buồn ngủ, với kinh nghiệm của 1 người lơ tốt, anh ta lập tức nhắc nhở ngay. Nhiều khi có anh ta mà hành khách thoát hiểm trong gang tấc.

5. Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại

Áp dụng vế 1 vào lái ôtô thì tuyệt. Mỗi khi các bác đi sau một xe khác, nếu xe đó là một tài già, đi đứng cẩn thận chuẩn chỉnh thì chỉ cần bám đuôi là ngon.

Còn đi sau ông nào hoặc lái mới, thi thoảng phanh đột ngột thì giật mình lắm, hoặc lái mới lờ đờ cũng rất mệt. Còn gặp mấy ông đi ẩu cũng chẳng theo được.

6. Khoẻ mạnh về thể lực hay tinh thần?

Những yếu tố này không thể tách rời nhau. Phản xạ nhanh của tài xế không chỉ phụ thuộc vào cơ bắp, mà còn phụ thuộc vào nhận thức cần thực hiện thao tác này hay thao tác khác hay không.

7. Có tồn tại kỹ thuật đặc biệt nào được coi là ưu việt hơn các kỹ thuật lái xe khác?

Kỹ thuật lái xe tốt nhất được coi là kỹ thuật “tự vệ”. Người cầm lái càng cẩn thận và bình tĩnh thì lái xe càng an toàn.

Tất nhiên, kiềm chế được mình trong làn xe cộ đông đúc không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đó mới là đức tính của một tài xế giỏi.

8. Vị trí tay trên vô-lăng thế nào được coi là đúng?

Người ta thường được dạy hãy coi vô-lăng như mặt đồng hồ và vị trí đúng nhất là tay trái đặt ở số 9, tay phải- số 2.

Tuy nhiên, vị trí 10 và 3 được ưa thích hơn do đảm bảo độ cơ động cao hơn và cơ tay đỡ mỏi hơn – điều này rất quan trọng khi đi đường trường.

9. Kỹ thuật quay xe Bootleger

Kỹ thuật này giúp bạn có thể chuyển hướng xe 180 độ giữa hai làn xe mà không cần dừng lại. Các bước của kỹ thuật này bao gồm:

 • Nhanh chóng chuyển xe sang số thấp.
 • Quay vô lăng để chuyển sang hướng làn đường đối diện.
 • Đạp bàn đạp phanh.
 • Xe tiến vào làn đường đối diện và hoàn toàn chuyển hướng ngược lại.
 • Bạn có thể tăng ga về phía trước khi xe dừng lại hoàn toàn.

Kỹ thuật quay xe J-Turn:

 • Lùi xe.
 • Tăng tốc lên 24 – 32 km/h.
 • Cầm vô lăng ở vị trí 2h và 8h.
 • Nhanh chóng nhả ga và quay vô lăng.
 • Đánh nhanh vô lăng về hướng ngược lại. Xe quay đầu nhưng vẫn không bị mất kiểm soát.

10. Kỹ thuật đánh vô lăng

Đánh vô lăng đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn lái xe an toàn và hợp lý hơn. Kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay khi rẽ phải:

 • Kéo vô lăng xuống bằng tay phải.
 • Thả tay phải ra và dùng tay trái đẩy vô lăng lên.
 • Giơ tay phải cao lên để chạm vào vô lăng, sau đó kéo xuống.
 • Lặp lại các thao tác trên.

 11. Quay đầu xe

Đây là kỹ năng được coi là khó nhất với bất kỳ người điều khiển xe nào. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Tin tức mới nhất

Thông tin liên hệ

0949492426

0949492426